Tuesday, April 4, 2023

ĂN SAO ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ



DINH DƯỠNG LOÀI NGƯỜI QUA THỂ TẠNG ĐÍCH THỰC CÓ THIÊN HƯỚNG VỀ RAU QUẢ VÀ NGŨ CỐC HƠN LÀ THỊT


    Các nghiên cứu gia Na Uy đã tạo được mô hình về công thức ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ cho con người trên dữ liệu theo dõi 286  nguyên nhân tử vong, 369 bệnh tật cùng thương tích và 87 yếu tố gây nguy cơ tử vong trên 204 nước cùng lãnh thổ trên thế giới. Thật vậy theo dõi hệ tiêu hóa con người chẳng khác gì hệ tiêu hóa loài khỉ, độ dài của ruột và các nội tiết tố cho tiêu hóa có thiên hướng về rau quả hơn là thịt. Người ta có thể nói khác đi con người không giống động vật ăn thịt (predator).

    Trên tạp chí PLOS Medicine, nghiên cứu cho biết nếu một phụ nữ từ 20 tuổi ăn uống đúng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm. Đối với đàn ông từ 20 tuổi ăn uống đúng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 13 năm. Cũng theo nghiên cứu đó; đối với người cao tuổi, từ 60 tuổi nếu ăn uống đúng công thức có thể kéo dài tuổi thọ thêm 8 năm đối với đàn bà và 9 năm đối với đàn ông.

Cách ăn nhiều đậu, đậu Hà Lan, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hồ đào ... để thêm nhiều thực vật vào bữa ăn cho chúng ta, là phương cách tốt cho sức khỏe. Nói thì đơn giản, nhưng người Mỹ lại phải ‘vật lộn’ để thay đổi do họ ăn thịt nhiều đã trở thành "quán tính".

mô hình thực phẩm Địa Trung Hải giàu rau trái và hạt 

 Theo CDC Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ thì QUÁ ÍT người Mỹ ăn nhiều trái cây và rau quả theo khuyến khích của họ. Cũng theo CDC, chỉ có 12% người lớn Hoa Kỳ chịu nghe họ dùng 1 ly rưỡi trái cây xay một ngày mà thôi. Lại chỉ có 10% người Mỹ chịu ăn 2 đến 3 chén rau một ngày theo lời khuyên và 95% người Mỹ không chịu nghe lời khuyên của CDC có nghĩa 50% lượng ngũ cốc tiêu thụ phải là NGUYÊN HẠT? Lý do người ta khuyên thế do ngũ cốc qua chế biến sẽ bị mất đi hạt, cám, chất dinh dưỡng kể cả chất xơ. Thế mà hơn 50% người Mỹ không ăn nổi một thìa chất hạt các loại khoảng 5 gam mỗi ngày. Theo CDC hạt, ngũ cốc rau quả không những chứa protein mà còn nhiều vitamin, chất béo lành mạnh, khoáng chất…mà còn có phytochemical tức là hóa chất thiên nhiên đề kháng oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

THỊT ĐỎ và THỊT QUA CHẾ BIẾN ĐỀU CÓ HẠI CHO CHÚNG TA



hình trên:  thịt chế biến và nguy hại của nó tới con người

    Thịt đỏ và thịt qua chế biến như thịt hun khói, xúc -xích các loại thịt nguội đều phải được bảo quản để kéo dài thời gian bán. Thịt đỏ và thịt qua chế biến  đa phần đều nguy hại do nó có khả năng dẫn đến nguy cơ cho tim mạch (cơ vành tim) cùng ung thư ruột. Tim Key nhà dịch tễ học của Đại Học Oxford, ông cũng là thành viên trong Ủy Ban Cố Vấn Khoa Học Dinh Dưỡng thuộc Bộ Y Tế Anh có cho đài CNN hay rằng, kể từ năm 2015 Tổ Chức Y Tế Thế Giới –WHO đã phân biệt loại thịt này gây ra ung thư ruột.

Chúng ta hãy từ bỏ thịt đỏ và thịt qua chế biến bán trong hộp và gói bằng cách ăn nhiều thịt trắng như thịt gà, cá và protein thực vật là cách cải thiện công thức ăn uống nhanh nhất. Nói về protein thực vật; nó bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu lăng các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, một số rau, như bông cải xanh (brocolli) rau xà lách

    Một nghiên cứu vào năm 2020 theo dõi 37,000 người Mỹ trung niên cho thấy những ai ăn nhiều protein thực vật ít nguy cơ tử vong về tim mạch ít hơn 29% so với người không ăn. TS Frank Hu, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng tại Đại Học Harvard, cũng đồng ý như vậy với CNN trong một phỏng vấn.


 ĐHL biên soạn


 

No comments:

Post a Comment