Trung tâm Ung Thư -Memorial Sloan Kettering MSK, là một trong những trung tâm có uy tín nhất thế giới chuyên nghiên cứu về ung thư. Kể từ 1984, mục tiêu của MSK là chiến thắng ung thư - và thành tích thành công của Trung Tâm từ phòng thí nghiệm và luôn phát triển các phương pháp mới và hiệu quả hơn để chẩn đoán và điều trị Ung Thư.
Giám Đốc hiện tại là BS Selwyn M. Vickes ( MD, FACS) từ 19.9. 2022 cho tới nay
ĐƯỜNG hay THỨC ĂN CÓ ĐƯỜNG KHÔNG PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN TRỰC TIẾP NHƯNG GIÁN TIẾP CÓ THỂ GÂY RA UNG THƯ DO CHỨNG BÉO PHÌ
Béo phì (obesity) là hậu quả khi cơ thể chúng ta
chứa QUÁ NHIỀU MỠ.
Béo phì là một yếu tố dễ thấy gây ra ung thư. Tại sao ta béo phì? đó là do ta
tiêu thụ nhiều calorie hơn tiêu chuẩn hàng ngày. Tiêu chuẩn bình thường chúng ta ăn sao để có 2500 calories đối với đàn ông và 2000 calories cho đàn bà (Mỹ). Chúng ta ăn thừa quá, hàng ngày không tiêu thụ hết
năng lượng calo đó nó tích tụ thành mô mỡ.
=================
ghi chú
chúng ta dùng calorie khi nói về lượng năng lượng sinh ra trong thức ăn thực ra là kilo-calo (Kca) đơn vị tương đương 1.000 calo. Kcal là đơn vị đo lường thích hợp trong thực phẩm cùng thức uống. Tóm lại ta nói một quả chuối trung bình chứa 105 kcal thì dễ nghe hơn là nói 105.000 calo. Tuy nhiên, cách nói thông thường không có tính chất tính toán khoa học, chúng ta dùng "calo" thì nên hiểu đó là "kicalo". vậy, ta nói rằng quả chuối có năng lượng khi ăn là 105 calo (thì nên hiểu là 105 Kca)
==================
Ăn nhiều carbohydrate tinh chế, bột gạo bánh thêm đường, dẫn đến béo phì. Bánh kẹo của Mỹ thường có nhiều đường. Chất béo trong thân thể chúng ta hay đưa đến tình trạng làm hư hại DNA (deoxyribonucleic acid) yếu tố quan trọng trong sự phân bào nên dễ dẫn đến ung thư.
***
TẠI SAO CÓ QUAN NIỆM TẾ BÀO UNG THƯ "NGHIỆN" ĐƯỜNG?
LỜI ĐỒN TẾ BÀO UNG THƯ THÍCH ĐƯỜNG ĐÃ CÓ TỪ LÂU
Born | 8 October 1883 |
---|---|
Died | 1 August 1970 (aged 86) |
Alma mater | University of Berlin University of Heidelberg |
Known for | Oncometabolism Warburg hypothesis Warburg effect (oncology) Warburg effect (plant physiology) Warburg–Christian method |
Awards | Iron Cross 1st class (1918) Nobel Prize in Physiology or Medicine (1931)[1] Pour le Mérite (Civil Class) (1952) Paul Ehrlich and Ludwig Darmstaedter Prize (1962) Foreign Mem |
Khoảng 90 năm trước, khoa học gia Đức có tên là Otto Warburg theo dõi thí nghiệm, ông nhận thấy các tế bào của một mô ung bướu trong cái dĩa có xu hướng tiêu thụ NHIỀU GLUCOSE hơn các mô lành mạnh khi chưa phân bào. Ông cũng nhận ra dù các tế bào ung kia đang tiêu thụ lượng lớn glucose, nhưng chúng không tận dụng năng lượng từ glucose đó qua oxy hóa nó trong ty thể. Thay vào tiêu thụ tế bào ung thư này chuyển glucose thành đường lactose, phản ứng đó gọi là hiệu ứng Warburg hay sự chuyển hóa Warburg (Warburg metabolism).Theo tờ National Institute of Medicine -NIM- hơn 10 năm qua với hàng nghìn bài báo báo cáo đã xác định nguyên nhân hoặc chức năng của hiệu ứng Warburg. Tuy quan tâm về vấn đề này nhưng chức năng của Hiệu ứng Warburg vẫn chưa rõ ràng.
Thật
ra hiện nay trên mạng Internet có nhiều thông tin khó hiểu
và sai lạc về MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐƯỜNG và UNG THƯ. Có thông tin lại cho ĐƯỜNG
TINH CHẾ gây ung thư nên việc CẮT GIẢM TỐI ĐA đường trong ăn uống chúng ta là
cách ƯU TIÊN để TRỊ ung thư đó là hai thông tin PHỔ BIẾN NHƯNG KHÔNG THẬT SỰ
CHÍNH XÁC. Đây là vấn đề ĐÁNG TIẾC do
khoa học hiện nay thực sự giúp chúng ta hiểu tường tận một cách khoa học về ăn
uống và ung thư. Thêu dệt và hư cấu thêm là những điều thích hợp cho những ai
thích CƯỜNG ĐIỆU hóa vấn đề.
BS Craig Thompson cựu giám đốc MSK
Cựu Giám Đốc điều hành MSK – Memorial Sloan Ketering Cancer Center- là
Craig Thompson, MD ông từng nghiên cứu về sự tương
quan giữa quá trình tiêu thụ chất ngọt và ung thư.
NẾU CÓ, THÌ LIÊN HỆ
GIỮA ĐƯỜNG và UNG THƯ LÀ GÌ VÀ RA SAO?
Không còn nghi ngờ gì thêm giữa béo phì có nguy cơ gián tiếp tăng vấn nạn ung thư và lý do chính là lượng carbohydrate dồi dào trong thức ăn hàng ngày của chúng ta là căn bản chính tạo nên ĐẠI DỊCH BÉO PHÌ trên toàn thế giới. Thiết tưởng ngang đây chúng ta nên nhắc lại carbohydrate là gì?
CARBON HYDRATES viết tắt là CARBS nói chung
là nguồn đường. Bột (strarch) Đường, chất xơ, trái cây đều là nguồn CARBS. Khi
chúng ta ăn vào cuối cùng sẽ tạo thành dạng đường glucose. Nếu ăn nhiều quá
đường, tụy tạng càng tạo nhiều insulin để cân bằng lượng đường trong máu. Nếu
lâu ngày tụy tạng tiết insulin mòn mõi sẽ thiếu hụt làm độ đường trong máu càng
lúc càng cao.
Tránh ăn nhiều thức ăn chứa nhiều carbonhyrate và
những thứ có thêm đường: thức uống ngọt, trà ngọt, mỳ trắng cơm trắng, snack
foods v v
Nhưng căn bản của béo phì là hấp thụ nhiều calorie trong bữa ăn hơn mức bạn đang thực sự cần. Cũng có quan niệm thiếu chính xác rằng ai thân thể nhiều mỡ là do họ ăn NHIỀU CHẤT BÉO. Đây là quan niệm quá trực quan nhưng không phải là sự thật 100%. Thật ra tế bào mỡ phần lớn được cấu tạo từ carbohydrate nhưng không hoàn toàn từ carbohydrate. Chúng ta phải qua 25 năm mới hiểu ra điều đó. Và gần đây có một điều cần nói ra với công luận là có một 'số nhóm' đã CỐ NGĂN CẢN VIỆC NGHIÊN CỨU đó?
DO
SAO CHÚNG TA LẠI GẶP VẤN NẠN từ BÉO PHÌ
Sau
Thế Chiến II có nhiều nước nổi lên với cái tên là QUỐC GIA NÔNG NGHIỆP. Hoa Kỳ là ví dụ điển hình do hàng năm có thể sản xuất một số lượng ngũ cốc HÀNG ĐẦU thế giới. Nói về giá trị CALORIE trong ngũ cốc không nằm ở protein (đạm), chất béo mà NẰM Ở
CARBOHYDRATE hay tinh bột.
Chúng
ta cũng hiểu rằng carbohydrate thường được tinh chế thành thứ dễ ăn hơn là ĐƯỜNG.
Từ thức uống, từ thức ăn hàng ngày chứa hàm lượng đường cao để có lượng calorie
cao giúp chống suy dinh dưỡng cho con người. Bởi vì do vừa sau chiến tranh nhân
loại cần thiết đầu tiên là tạo nguồn calorie cao trong ăn uống để giúp con người
có đủ năng lượng mà sống và phát triển. Như vậy chính carbohydrate là nguồn
cung ứng đầu tiên dễ dàng cho chúng ta nhiều năng lượng hầu duy trì phát triển cơ thể.
USDA đã ban hành Hướng dẫn thực phẩm vào năm 1943 để giúp người
dân Mỹ đối phó với tình trạng thiếu hụt lương thực trong Thế chiến Hai. Pyramid (hình trái) chia 7 nhóm, bánh mì ngũ cốc, trái cây rau trái thịt gia cầm. Nó có tính cách đối
phó tình hình kinh tế và thời sự hơn là tính toán theo khoa học (hình phải)
USDA
tức là Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã phát triển hình tượng kim tự tháp dinh dưỡng
(nutrition pyramid) lại đặt carbohydrate làm nền tảng cho hình kim tự tháp đó.
Nhưng thật ra kim tự tháp này không phải dựa trên khoa học mà dựa trên điều làm
lợi cho sản xuất và thương nghiệp cho một quốc gia.
Chính
điều làm lợi kinh tế này lại đưa đến vấn nạn cho chúng ta.
TẠI
SAO KHI CƠ THỂ TÍCH TRỮ NHIỀU CHẤT BÉO LẠI NGUY NAN
Chúng
ta thường cho rằng mô mỡ là kho chứa đồ, tích trữ như cái garage mà bạn để xe vậy.
Nhưng giờ đây ý nghĩ này không đúng, tế bào mỡ thông qua hormone do chúng sản
xuất là yếu tố quan trọng điều hòa tình trạng VIÊM trong cơ thể. Viêm là tình
trạng tự nhiên khi nhiễm trùng hay chấn thương. Nhưng viêm cũng có tác hại làm
hư hại DNA của tế bào sống sót . Điều này làm gia tăng nguy cơ tế bào biến
thành ung thư do ung thư phát triển từ vùng tái tạo và sửa chữa ở những nơi hay
bị viêm.
===============
DNA: deoxyribonucleic
acid là chất liệu di truyền của con người và hầu hết
các sinh vật khác. Đa số DNA đều nằm tại nhân tế bào (nucleus) một số ít
nằm trong ti thể ( thuộc tế bào chất )
=================
QUAN
NIỆM CHỐNG UNG THƯ BẰNG CÁCH CHO CƠ THỂ “ĐÓI ĐƯỜNG” CÓ KHOA HỌC KHÔNG?
Chúng ta khó lòng cho cơ thể “đói đường” để chống ung thư.
Tại sao thế?
Lý
do, cơ thể chúng ta tự có một hệ thống tự tạo để phòng có mức độ an toàn về
đường nhằm TRÁNH MỨC ĐỘ ĐƯỜNG HUYẾT TỤT THẤP QUÁ MỨC CHO PHÉP. Do vậy nếu chúng
ta kiêng đường thì cơ thể chúng ta tự tìm NGUỒN KHÁC để giữ vững mức độ glucose
trong máu vậy. Con người qua Tiến Hóa hơn 600 triệu năm với chọn lọc về
sinh học để tự tạo nên một nguyên tắc tự nhiên là dù bạn ăn gì, cũng phải có đủ
glucose trong máu không được thiếu hụt. Nói như thế chúng ta có thể hiểu một
cách khác dù bạn kiêng đường thì cơ thể phải ‘chạy vạy’ tìm tòi nguồn khác
trong xác thân mình để duy trì lượng đường vậy.
LỜI KẾT NGẮN GỌN
Điểm
căn bản nhất cho chúng ta rút ra cho một cơ thể bình thường là tạo ra một cách
thức ăn uống CÂN BẰNG- TRÁNH LẠM DỤNG CARBOHYDRATE đặc biệt là thức ăn ngọt
tinh chế. Chúng ta tránh tình trạng THIẾU CHẤT XƠ (fibers). Chúng ta chớ quên tránh các thực phẩm có nhiều
đường nhất là tìm cách GIẢM CÂN chống béo phì là quan niệm đúng đắn hiện nay./.
No comments:
Post a Comment